Nữ văn sĩ Quỳnh Dao: Từng 2 đời chồng, 16 năm làm “tiểu tam”

Quỳnh Dao từng là nữ văn sĩ được người người kính trọng vì các tác phẩm danh tiếng nhưng đời tư của bà thực sự ồn ào.

Mới đây, ETtoday vừa đưa tin tức mới nhất về cuộc sống của văn sĩ Quỳnh Dao. Được biết, ở tuổi ngoài 80, mẹ đẻ của Hoàn Châu Cách Cách đang sống trong căn nhà 7 tầng mang tên Khả Viên ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc). Có thông tin khu nhà của bà xây dựng cách đây hơn 30 năm và có diện tích lên đến 660 m2. Giá thị trường hiện tại của nó là 87 triệu USD (1,9 nghìn tỷ đồng).

Văn sĩ Quỳnh Dao giờ sống bình yên một mình.

Theo lời Quỳnh Dao, hiện tại bà đang chuẩn bị tiến hành cải tạo khu nhà và xây dựng thang máy để tiện cho việc đi lại. Ngoài ra, vì việc tu sửa, bà còn quyên tặng cây cổ thụ, non bộ và hơn 100 con cá cảnh cho trường học trên núi Dương Minh.

Được biết, Khả Viên là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm và hạnh phúc của Quỳnh Dao và người chồng Bình Hâm Đào. Căn nhà cũng do chính Bình Hâm Đào thiết kế theo yêu cầu và sở thích của vợ. Quỳnh Dao từng đặc biệt trân trọng và từ chối cải tạo căn nhà.

Hình ảnh bên ngoài ngôi nhà của Quỳnh Dao từng được chồng bà đích thân thiết kế.

Nữ văn sĩ từng chia sẻ trong cuốn sách Câu chuyện của tôi: “Khả Viên không chỉ là một ngôi nhà, một khu vườn mà hơn cả đó là nơi nương náu, đảm bảo sự bình yên để tâm hồn tôi không còn lang thang nữa”.

Quỳnh Dao giờ sống bình yên và ít tương tác với người hâm mộ.

Từ sau khi chồng qua đời vào năm 2019, Quỳnh Dao ít xuất hiện trước công chúng. Bà hiếm khi đăng bài hay tương tác với người hâm mộ nhiều như trước. Trong nguyện vọng sinh nhật lần thứ 84 vào ngày 20/4 tới, Quỳnh Dao cho biết bà mong con trai và cháu gái khỏe mạnh, cây và cá do bà tặng cho trường học có thể sinh trưởng tốt.

16 năm làm “tiểu tam”

Sinh năm 1938, Quỳnh Dao có niềm đam mê với văn học từ khá sớm. Tốt nghiệp cấp 3, bà bỏ học và bắt đầu chuyển hướng sang sáng tác văn học. Bà từng nảy sinh tình cảm với một thầy giáo dạy văn đã góa vợ bất chấp việc 2 người cách nhau tới 25 tuổi. Đây cũng là mối tình đầu của bà.

Quỳnh Dao có niềm đam mê với văn học từ khi còn trẻ.

Hai người sống cùng nhau như vợ chồng bất chấp những định kiến xã hội dành cho mối tình ngang trái này. Có thông tin cũng vì tình yêu mà Quỳnh Dao thi trượt đại học. Chuyện hẹn hò với thầy giáo bại lộ khiến ông phải chuyển công tác. Từ sau đó, mối tình của Quỳnh Dao kết thúc. Bà sáng tác tiểu thuyết Song ngoại cũng dựa vào chuyện tình này.

Quỳnh Dao mang chuyện tình của mình với thầy giáo viết thành tiểu thuyết.

Minh tinh Lâm Thanh Hà từng đóng vai chính trong Song ngoại.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, bà bắt đầu bỏ học và dần chuyên tâm trong việc sáng tác văn học. Năm 20 tuổi, Quỳnh Dao gặp được người đàn ông thứ hai. Đó chính là Mã Sâm Khánh – sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học. Mã Sâm Khánh xuất thân từ một gia đình nghèo đam mê văn chương. Năm 1995, Quỳnh Dao và Mã Sâm Khánh kết hôn và có chung 1 đứa con. Bố mẹ của nữ văn sĩ cũng từng không ủng hộ mối tình này.

Nhưng thời điểm tiểu thuyết Song ngoại ra mắt, Mã Sâm Khánh từng thấy xấu hổ vì chuyện tình của vợ và người thầy hơn 25 tuổi bị mang ra bàn tán. Ông chỉ trích bà trên báo. Sau đó, hôn nhân của 2 người tan vỡ sau 5 năm bên nhau.

Quỳnh Dao từng vì Song ngoại mà bị chồng bỏ.

Sau khi ly hôn Mã Sâm Khánh, Quỳnh Dao gặp tai nạn. Nhưng chính từ vụ tai nạn này, bà gặp ông Bình Hâm Đào. Lúc đó, Bình Hâm Đào làm việc tại một nhà xuất bản uy tín và là người giúp Quỳnh Dao xuất bản cuốn Song ngoại.

Quỳnh Dao chấp nhận là “tiểu tam”, nhân tình của Bình Hâm Đào.

Tuy nhiên, ông Bình Hâm Đào lúc đó đã có gia đình với 3 đứa con. Mối quan hệ lén lút của Quỳnh Dao và Bình Hâm Đào khiến bà bị người đời chỉ trích. Sau 2 năm bên nhau, Quỳnh Dao đề nghị chia tay với ông và chia sẻ việc bà sắp lấy người khác. Vì ghen, ông Bình Hâm Đào đã đề nghị ly hôn vợ để lấy nữ văn sĩ.

Bà Lâm Uyển Trân – vợ của Bình Hâm Đào khi đó đã nhẫn nhịn để bảo vệ mái ấm cho các con. Bà không ký vào đơn ly hôn và chấp nhận để chồng có tình nhân bên ngoài hơn chục năm trời. Cũng chính vì trở thành người thứ 3 mà trong tiểu thuyết của Quỳnh Dao sau này luôn có bóng dáng của “tiểu tam”.

Quỳnh Dao từng khóc vì mang tiếng giật chồng suốt 16 năm.

Năm 1979, Quỳnh Dao chính thức trở thành vợ của Bình Hâm Đào sau 16 năm bị gán mác “giật chồng”. Lúc đó, bà đã ở tuổi 41 chẳng còn trẻ trung xinh đẹp như trước. Tuy nhiên, hôn nhân của vợ chồng Quỳnh Dao và Bình Hâm Đào rất hạnh phúc.

Sau 16 năm là “tiểu tam”, Quỳnh Dao mới chính thức có danh phận.

Đến năm ông Bình Hâm Đào 90 tuổi, bị mắc chứng đãng trí, quên hẳn người vợ đã sống chung hơn 30 năm. Lúc này, con riêng của ông cấm Quỳnh Dao gặp gỡ chồng. Họ luôn cho rằng bà chính là người phá vỡ gia đình vốn đang hạnh phúc.

Khi Quỳnh Dao định ra sách kể về mối tình của mình và Bình Hâm Đào thì đều bị các con của ông phản đối: “Nếu một mối tình đánh đổi bằng việc làm tổn thương người khác, bằng sự hy sinh của người phụ nữ khác, thì dù thế nào, tình yêu đó không cao đẹp, không đáng đem ra khoe khoang, ngợi ca”.

Năm 2019, ông Bình Hâm Đào ra đi vì tai biến mạch máu não. Từ đây, Quỳnh Dao sống một mình. Bà cũng ít lộ diện hơn.

Sau khi ông Bình Hâm Đào qua đời, Quỳnh Dao sống một mình.

Rate this post