Những điều ít ai biết về NS Thanh Loan – ni cô Huyền Trang của Biệt động Sài Gòn

Bộ phim Biệt động Sài Gòn dù chỉ kéo dài 4 tập nhưng đã gây nên “cơn sốt” khi lên sóng vào năm 1986. Khán giả không khỏi ấn tượng với vai diễn ni cô Huyền Trang – nữ chiến sĩ biệt động phải khoác áo tu hành để hoạt động. 

NSND Thanh Loan là người được chính đạo diễn Long Vân đích thân chấm vai nhờ sở hữu vẻ đẹp thánh thiện, đằm thắm, đặc biệt là đôi mắt nhung sâu thẳm đầy cuốn hút.

Những điều ít ai biết về NS Thanh Loan - ni cô Huyền Trang của Biệt động Sài Gòn - 1

Ni cô Huyền Trang là nhân vật được rất nhiều khán giả yêu mến.

Khi gia nhập đoàn làm phim Biệt động Sài Gòn, NSND Thanh Loan đang là phát thanh viên của Truyền hình Quân đội. Thấy kịch bản hay, cô nhận lời dù trước đó đoàn phim đã quay được 1 năm trời. Sau đó, chính cô cũng không ngờ quá trình hoàn thiện bộ phim kéo dài đến 4 năm.

Những điều ít ai biết về NS Thanh Loan - ni cô Huyền Trang của Biệt động Sài Gòn - 2

Quá trình quay Biệt động Sài Gòn kéo dài đến 4 năm.

Trong khoảng thời gian này, nữ nghệ sĩ cùng các diễn viên trong đoàn như ăn ngủ cùng nhân vật để có được những cảm xúc chân thật nhất. NSND Thanh Loan sẵn sàng làm mọi thứ, từ việc xin vào chùa tu tập một tuần, theo dõi các nhà sư sinh hoạt, tụng kinh, gõ mõ cho đến tập chèo ghe, ngâm mình trong nước,… để thấm kịch bản.

Những điều ít ai biết về NS Thanh Loan - ni cô Huyền Trang của Biệt động Sài Gòn - 3

Vốn có mái tóc dài rất đẹp nhưng vì đóng phim này, nghệ sĩ Thanh Loan đã cắt đầu tém để phù hợp với nhân vật.

Vất vả là vậy nhưng nghệ sĩ Thanh Loan không màng đến chuyện cát-xê. Với cô và nhiều diễn viên thời ấy, được tham gia đóng phim điện ảnh đã là một niềm vinh dự nên hầu như chẳng mấy ai để ý chuyện tiền bạc, hợp đồng. Dù vậy, đoàn phim vẫn gửi cho Thanh Nga một khoản để bồi dưỡng thanh sắc. 

Những điều ít ai biết về NS Thanh Loan - ni cô Huyền Trang của Biệt động Sài Gòn - 4

Nữ nghệ sĩ không màng chuyện cát-xê.

Ngoài vai diễn để đời trong Biệt động Sài Gòn, NSND Thanh Nga còn ghi dấu ấn trong nhiều bộ phim như Bài ca ra trận, Tuổi thơ, Bản đề án bị bỏ quên, Trời xanh qua kẽ lá,… Sau vai ni cô Huyền Trang, cô nhận được nhiều lời mời đóng phim nhưng đều từ chối vì chưa tìm được kịch bản phù hợp hay nhân vật đủ sức vượt qua cái bóng của quá khứ.

Hiện tại, ở tuổi thất thập, NSND Thanh Loan dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn tất bật công tác hội. Cô hiện đang là Phó chủ tịch hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Phó chủ tịch phụ trách Hội Điện ảnh Hà Nội. 

Những điều ít ai biết về NS Thanh Loan - ni cô Huyền Trang của Biệt động Sài Gòn - 5

NSND Thanh Loan ở thời điểm hiện tại.

Khác với những nhân vật lận đận, bất hạnh trên phim, ngoài đời NSND Thanh Loan có cuộc sống viên mãn bên ông xã là một GS. TS Toán học, hơn cô 10 tuổi. Cô quen chồng nhờ được thím mai mối và qua năm tháng, tình cảm của hai vợ chồng ổn định, bền chặt hơn. Mặc dù không hoạt động nghệ thuật nhưng ông xã thường xuyên làm thơ tặng nghệ sĩ Thanh Loan, thỉnh thoảng còn vẽ chân dung cho vợ.

Nữ nghệ sĩ có hai người con đều đã kết hôn, có cháu bồng, cháu bế. Gia đình các con cũng sống gần bố mẹ nên cứ có dịp, cả nhà lại quây quần, sum họp vui vẻ và đầm ấm.

Những điều ít ai biết về NS Thanh Loan - ni cô Huyền Trang của Biệt động Sài Gòn - 6

Gia đình NSND Thanh Loan hạnh phúc và bình yên.

Ở tuổi ngoài 70, trên gương mặt của NSND Thanh Loan dẫu đã có dấu hiệu của thời gian nhưng vẫn vẹn nguyên nét đẹp nhân hậu và đầy thanh lịch của một giai nhân Hà thành. Là người thích sự yên bình, dung dị, cô chọn cuộc sống đậm chất quân đội, ăn theo kẻng, ngủ theo giờ, sống chỉn chu và không bon chen.

Rate this post