Lịch Sử Về Tên Đường Bà Huyện Thanh Quan Quận 3 Thành Phố Hồ Chí Minh – INKDTEX – PHÂN PHỐI MÁY IN HP, MỰC IN HP, CANON, BROTHER, EPSON CHÍNH HÃNG

Lịch sử về tên đường Bà Huyện Thanh Quan quận 3 thành phố Hồ Chí Minh

Từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến Kinh Nhiêu Lộc
 

1. Vị trí: Đường nằm trên địa bàn các phường 6, 7 và 9 quận 3, từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến bờ kinh Nhiêu Lộc, dài khoảng 1313 mét, qua các nga tư Võ Văn Tần, Nguyên Đình Chiểu, Ngô Thời Nhiệm, Điện Biên Phủ, Tú Xưong, Võ Thị Sáu, Lý Chính Tháng, Kỳ Đồng.

 

2. Lịch sử: Đường này thời Pháp thuộc chỉ mới có đoạn từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến đường Hồ Xuân Hương và được gọi là Rue Nouvelle. Ngày 26 – 4 – 1920 tòa Đốc lý Sài Gòn mới đặt tên là đường Pierre Flandin. Sau đó đường được nối dài dần dần cho đến vị tri hiện nay. Từ 1955 được đổi tên là đường Bà Huyện Thanh Quan cho đến nay.

 

3. Tiểu sử: 

BÀ HUYÊN THANH QUAN

Nữ thi sĩ, tên thật là Nguyễn Thị Hình thường gọi theo chức vụ của chồng là Bà Huyện Thanh Quan, không rõ năm sinh, năm mất. Quê ở phường Nghi Tàm, huyện Vĩnh Thuận (gần Hồ Tây, Hà Nội ngày nay).

Bà nổi tiếng văn chương, hay thơ, chổng là Lưu Nguyên Ôn, người làng Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông, từng làm Tri huyện Thanh Quan. Chồng bà mất sớm, năm ông 43 tuổi, bà vẫn ở vậy nuôi con.

Đời vua Minh Mạng bà được mòi vào cung làm Cung trung giáo tập, dạy các cung phi và công chúa.

Thơ bà điêu luyện, hàm súc, hiện còn một ít bài được truyền tụng và được xem là một trong những nhà thơ nữ nổi tiếng trong thời cận đại của lịch sử văn học Việt Nam. Thí dụ như bài:

Qua đèo Ngang

Bước tới đèo Ngang bóng xế tà,

Cỏ cây chen dá lá chen hoa.

Lom khom dưới núi tiều vài chú, Lác đác bên sông chợ mấy nhà.

Nhớ nước đau lòng con Quốc Quốc

Thương nhà mỏi miệng cái Gia Gia Dừng chân đứng lại trời non nước Một mảnh tình riêng ta với ta.

 

BÀ HUYÊN THANH QUAN

 được cập nhật từ cuốn “
Nội dung của cuốn sách Đường Phố Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ cung cấp cho các bạn hầu hết những những tiểu sử nhân vật hay lai lịch địa danh đã được đặt tên cho những con đường trong thành phố Hồ Chí Minh với lần đổi tên đường gần nhất. 

Mỗi tên đường trong sách được trình bày rất cụ thể khi xác định từ vị trí giáp ranh của từng con đường, cho đến lịch sử của nó và cuối cùng là tiểu sử của nhân vật mà con đường được mang tên. 

Hy vọng thông qua tập sách mỏng này các bạn sẽ hiểu thêm về lịch sử của từng con đường và đặc biệt là con đường mà ngôi nhà của chúng ta đang tọa lạc.

Đường Phố Thành Phố Hồ Chí Minh
Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin 2001
Nguyễn Q. Thắng, Nguyễn Đình Tư
1027 Trang

Thông tin về đườngđược cập nhật từ cuốn ” Đường Phố Thành Phố Hồ Chí Minh ” Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin 2001, Nguyễn Q. Thắng, Nguyễn Đình TưNội dung của cuốn sách Đường Phố Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ cung cấp cho các bạn hầu hết những những tiểu sử nhân vật hay lai lịch địa danh đã được đặt tên cho những con đường trong thành phố Hồ Chí Minh với lần đổi tên đường gần nhất.Mỗi tên đường trong sách được trình bày rất cụ thể khi xác định từ vị trí giáp ranh của từng con đường, cho đến lịch sử của nó và cuối cùng là tiểu sử của nhân vật mà con đường được mang tên.Hy vọng thông qua tập sách mỏng này các bạn sẽ hiểu thêm về lịch sử của từng con đường và đặc biệt là con đường mà ngôi nhà của chúng ta đang tọa lạc.Đường Phố Thành Phố Hồ Chí MinhNhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin 2001Nguyễn Q. Thắng, Nguyễn Đình Tư1027 Trang

Rate this post